Bachata là một điệu nhảy của dân lao động và ngày nay náo càng ngày càng trở nên phổ biến và thân thuộc với sự yêu thích và tập luyện của nhiều người. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn có những thông tin và hướng dẫn cơ bản và đầy đủ về học nhảy điệu Bachata.

1. Lịch sử và đặc trưng của Bachata

Bachata là một điệu nhảy ra đời tại các khu ổ chuột của Dominica vào những năm 60 của thế kỉ XX. Đây được xem là điệu nhảy của những người dân lao động nghèo với những bản nhạc về những vấn đề rắc rối liên quan đến phụ nữ, những lời ám chỉ về tình dục, sự hiên ngang của những chàng trai và những mối tình vụng trộm.

Học nhảy bachata vũ điệu thu hút mọi lứa tuổi tại Việt Nam - Ảnh 1

Đối với những ai mới bắt đầu học nhảy điệu bachata thì cần nắm rõ đặc trưng của điệu nhảy này. Đây là điệu nhảy latin rất phổ biến, có đặc trưng các động tác khá giống với điệu Salsa với ba bước chuyển động và sau đó là một bước “nghỉ”, các dancer thực hiện ba bước nhẩy trong bốn phách của nhịp nhạc với đầu gối hơi mềm. Động tác chân (footwork) cơ bản của Bachata giống hệt những bước nhẩy Merengue, tuy nhiên sự khác nhau là ở chỗ các vũ công thực hiện ba bước nhẩy đó theo một hướng (sang ngang-đóng chân-sang ngang) và sau đó là một bước gõ chân hoặc đẩy hông vào phách 4 (bước “nghỉ”). Sau đó lập lại những bước đó theo hướng ngược lại.

Bachata được chia làm 6 loại:

Original/ Tradition: Dạng cổ điển của người Dominica

New Tradition: Những bước cải biến mới, các bước cơ bản phát sinh, điểm mới hơn so với các bước nguyên thủy

Bacha Tango: Nó cũng giống như các bước nhảy hiện đại nhưng nó lại pha chế, hỗn hợp với Bachatango.

Ballroom: Đây là bước cải tiến mới hơn rất nhiều, thêm rất nhiều các động tác từ hông dùng để thi đấu.

Bachasutra: Người nhảy pha trộn nhiều điệu nhảy như Kamasutra được nhảy trên các nền nhạc như R& B, hip hop.

2. Hướng dẫn các động tác nhảy bachata cơ bản

Đối với những người mới bắt đầu học nhảy điệu bachata thì việc học nhảy bachata cơ bản là điều rất quan trọng để có thể từ đó có thể có những động tác chuyên nghiệp và bài nhảy hoàn thiện hơn. Sau đây sẽ là hướng dẫn những bước nhảy cơ bản nhất:

 

Bắt đầu:

Đứng ở vị trí bắt đầu 2 chân bằng nhau. Đặt cánh tay của bạn ở một góc độ chín mươi độ bằng tay của bạn ở phía trước của thân mình, hơi ở trên eo của bạn. Hoặc, nhẹ nhàng buông tay xuống bên cạnh bạn. Hơi uốn cong đầu gối.

2: 8 nhịp nhảy cơ bản

8 nhịp nhảy này sẽ được chia đều cho 2 bước nhảy, cùng bắt đầu nào:

– Bước nhảy 1:

Nhịp 1: Mở rộng chân trái của bạn trực tiếp ra phía bên. Chuyển trọng lượng sang chân trái.

Nhịp 2: Di chuyển chân phải lên trên chân trái để đóng khoảng trống giữa hai bàn chân. Đặt chân của bạn lại trong khi đồng thời chuyển trọng lượng của bạn sang chân phải.

Nhịp 3: Mở rộng chân trái của bạn trực tiếp ra phía bên. Chuyển trọng lượng của bạn lên chân trái.

Nhịp 4: Di chuyển chân phải lên trước chân trái để đóng khoảng trống giữa hai bàn chân. Giữ trọng lượng của bạn ở chân trái của bạn trong khi nâng hông phải của bạn. Điều này làm cho chân phải hơi nhấc khỏi sàn chỉ còn gót chân chạm sàn.

Học nhảy bachata vũ điệu thu hút mọi lứa tuổi tại Việt Nam - Ảnh 2

Khi thực hiện những nhịp này bạn cần lưu ý: Không được nghiêng về bên trái khi đánh hông. Giữ chân và thân thẳng lên để tránh bị ngã. Không đặt trọng lượng của bạn vào chân của hông nâng lên. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng chuyển từ nhịp 3 sang nhịp 4; nếu không thì sẽ thêm một cú đánh thêm và chân của bạn sẽ bị trễ cho bước tiếp theo.

– Bước nhảy 2: vẫn thực hiện các kĩ thuật của bước 1, tuy nhiên trong mỗi nhịp chúng ta thực hiện ngược lại với từng động tác.

Khi thực hiện các động tác với chân ngược lại bạn cũng cần chú ý như các lưu ý ở bên trên đã nêu.

Đối với các bước trên bạn hãy thực hiện lặp lại liên tục như vậy bạn sẽ có những bước nhảy với nhịp điệu thuần thục hơn.

Đó là với các động tác nhảy đơn còn khi nhảy đôi thì học nhảy bachata sẽ có những động tác khác một chút. Có 2 động cần chú ý trong việc kết hợp với bạn nhảy đó là ôm kín và ôm mở.

– Ôm mở: Đây này là động tác tốt nhất cho những người chỉ mới bắt đầu học bachata. Cả hai vũ công đứng thẳng từ phía trước và đối mặt nhau với khuỷu tay cong. Người dẫn trong trường hợp này là người đàn ông, phải đưa lòng bàn tay lên trước mặt của mình để nắm lấy bàn tay của người bạn nhảy nữ. Sau đó bạn nữ đặt tay lên bàn tay của bạn nhảy nam, 2 người nắm tay nhay thực hiện các bước nhảy.

– Ôm kín: Khác với động tác ôm mở, ôm kín là một động tác khiến cho 2 bạn nhảy thân thiết và gần gũi nhau hơn khi 1 tay người nhảy nam nắm lấy tay bạn nhảy nữ, tay còn lại ôm vào eo của bạn nhảy nam, còn 1 tay bạn nữ quàng lên vai của bạn nam.

Sau khi xác định động tác ôm thì 2 người bắt đầu thực hiện song song các động tác chuyển động và bước nhảy như đã hướng dẫn ở bên trên, thực hiện một cách nhịp nhàng nhất có thể.

3. Học nhảy bachata ở đâu?

Đối với người mới bắt đầu làm quen với bachata thì có rất nhiều phương pháp để tập luyện: bạn có thể tự học nhảy bachata tại nhà nhờ các video hướng dẫn trên các kênh youtube dạy nhảy hoặc cũng có thể đến tham gia các lớp học nhảy chuyên nghiệp để có những hướng dẫn cụ thể và tốt nhất.

Hiện nay ở Hà Nội hay các thành phố lớn các câu lạc bộ Bachata được mở ra rất nhiều để các thành viên có chung đam mê bachata có thể tham gia, chia sẽ và tập luyện cùng nhau. Đây đều là những hình thức rất tốt để bạn có thể học và thực hiện nhảy điệu bachata.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thể có những thông tin hữu ích cho việc học nhảy điệu bachata. Chúc bạn thành công!

Hotline: 0902.200.232