Mambo là một vũ điệu khiêu vũ có lịch sử lâu đời trên thế giới và được rất nhiều người yêu thích. Tại Việt Nam, mambo đã trở thành vũ điệu được nhiều người biết đến và tập luyện. Bài viết này giành cho những người muốn học nhảy mambo đạt được hiệu quả nhanh và tốt nhất.

1. Lịch sử phát triển của mambo

Mambo là một điệu nhảy Latin của Cuba. m nhạc Mambo được phát minh vào những năm 1930 bởi Arsenio Rodriguez, phát triển tại Havana bởi Cachao và được phổ biến bởi Damaso Pérez Prado và Benny hơn .

Trong cuối những năm 1940, Perez Prado đến với khiêu vũ cho âm nhạc mambo và trở thành người đầu tiên cho thị trường âm nhạc của mình là “mambo”. Sau khi Havana, Prado chuyển âm nhạc của mình đến Mexico, nơi mà âm nhạc và những điệu nhảy đã được thông qua. Các điệu nhảy mambo ban đầu đã được đặc trưng bởi sự tự do và phức tạp chân bước. Một số nghệ sĩ Mexico đã trở thành vũ công nổi tiếng như Tongolele , Adalberto Martínez , Rosa Carmina , Tin Tân và Lilia Prado . Hầu hết các Prado đi kèm trong các bài thuyết trình trực tiếp hoặc đã được nhìn thấy trong các bộ phim của Mexico.

Hình thức ban đầu của vũ điệu và âm nhạc là còn sống và cũng ở Cuba và trong giảng dạy trong phòng khiêu vũ ở thành phố Mexico. Một ví dụ về điệu nhảy Mambo đích thực có thể được nhìn thấy trong các bộ phim The Motorcycle Diaries .

Các điệu nhảy Mambo đã được phát minh bởi Perez Prado và đã được phổ biến trong những năm 1940 và 50 Cuba, Mexico City, và New York là hoàn toàn khác với những điệu nhảy hiện đại, New York bây giờ gọi là “Mambo”, mà còn được gọi là Salsa. Các điệu nhảy mambo ban đầu không chứa bước phá vỡ hoặc các bước cơ bản ở tất cả. Các điệu nhảy Cuba không được chấp nhận bởi nhiều giáo viên khiêu vũ chuyên nghiệp. Vũ công Cuba sẽ mô tả mambo như “cảm nhận âm nhạc”, trong đó âm thanh và chuyển động đã được sáp nhập thông qua cơ thể. Giáo viên khiêu vũ chuyên nghiệp ở Mỹ đã thấy phương pháp này để nhảy múa như “cực đoan”, “vô kỷ luật”, và do đó, coi nó cần thiết để chuẩn hóa các điệu nhảy để trình bày nó như một thứ hàng hóa bán-thể cho thị trường xã hội, phòng khiêu vũ.

Vào năm 1956, đạo diễn Pháp Roger Vadim quay bộ phim Et Dieu créa la Femme (Thượng đế sáng tạo người Đàn bà) với vợ ông thời đó là ngôi sao màn bạc Brigitte Bardot trong vai chính. Nhờ bộ phim này mà Brigitte Bardot đăng quang thành thần tượng điện ảnh, để rồi được mệnh danh là người phụ nữ đẹp nhất hành tinh.

Cũng từ đó mà vũ điệu rực lửa mambo in đậm tâm trí để rồi mãi lắng đọng trong lòng người mến mộ. Trong cuộn phim này, nhiều người còn nhớ hình ảnh sống động của thần tượng tóc vàng trong điệu nhảy mambo: chân trần xoay vòng lắc ngực rung mông, mồ hôi ướt đọng nẩy lửa đường cong. Một cảnh quay cực kỳ nóng bỏng, như thể người đàn bà bị thiêu cháy trong cơn sốt dục vọng.

Những điệu nhảy hiện đại đến từ New York đã được phổ biến trong những năm 1980 bởi Eddie Torres , Angel Rodriguez của Razz Công ty M’Tazz Mambo, và những người khác, nhiều người trong số họ là thế hệ thứ 2 New York Puerto Rico. Phong cách này đôi khi nhảy theo nhạc mambo, nhưng thường xuyên hơn để salsa màng cứng (tuổi học salsa). Nó được gọi là “mambo trên 2” vì giờ nghỉ, hoặc thay đổi hướng, trong các bước cơ bản xảy ra trên số 2. Eddie Torres và trường Razz M’Tazz từng có bước cơ bản khác nhau, mặc dù họ chia sẻ tính năng này tương tự cơ bản. Eddie Torres mô tả phiên bản của mình như là một “đường phố” phong cách ông đã phát triển ra khỏi những gì ông nhìn thấy trên các đường phố Bronx. Phiên bản Razz M’Tazz gần gũi hơn với Palladium mambo (từ phòng khiêu vũ Palladium trong những năm 1950), có bước cơ bản đã được lần lượt xuất phát từ con trai Cuba, mà nó chia sẻ thời gian của nó (234-678, với tạm dừng vào ngày 1 và 5 ).

2. Đặc trưng cơ bản của mambo

Trước khi đến với cách học nhảy hiện đại mambo hiệu quả chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc trưng cơ bản của điệu nhảy này nhé.

Mambo là một vũ điệu Latin được nhảy theo nhịp 4/4, không có chuyển động ở bước đầu tiên. Các nhịp tiếp theo được thực hiện khá nhanh, với các động tác di chuyển kết hợp với những cái lắc hông mềm mại của vũ công trong dòng chảy và nhịp điệu của âm nhạc.

Các động tác của mambo khá dễ học, không quá khó khăn như một số điệu nhảy khác nên bạn đừng quá lo lắng nhé.

3. Cách học nhảy mambo hiệu quả

Với những đặc trưng là các động tác nhanh tuy nhiên việc học nhảy mambo lại không quá khó khăn như bạn vẫn tưởng tượng. Sau đây chúng ta sẽ cùng thực hiện một vài bước căn bản của điệu nhảy mambo nhé.

Đứng trước bạn nhảy của bạn. Đặt sát chân của 2 người lại với nhau.

Đặt tay phải lên eo của người bạn nhảy và đưa tay trái của bạn lên, lòng bàn tay hướng lên và tay uốn cong về phía bạn nhảy.

Đan tay của mình với tay của người bạn nhảy và chờ đợi cho âm nhạc để bắt đầu.

Không di chuyển khi bạn nghe tiếng beat đầu tiên. Vào nhịp thứ hai, hãy lùi lại bằng chân phải của bạn. Vào nhịp thứ ba, hãy chuyển trọng lượng cơ thể sang chân trái của bạn.

Bước tiếp theo với chân phải của bạn và đưa cả hai chân sát lại với nhau vào nhịp thứ tư. Trọng lượng cơ thể phải được chuyển sang bên chân phải một lần nữa.

Sau khi dừng lại cho nhịp thứ năm, hãy chuyển trọng lượng của bạn sang chân trái và bước tiếp vào nhịp thứ sáu.

Chuyển trọng lượng trở lại chân phải của bạn vào nhịp thứ bảy và ở nhịp thứ tám cuối cùng chuyển trọng lượng của bạn sang trái và bước trở lại, đưa chân lại với nhau.

những nữ vũ công sẽ có những bước nhảy ngược lại so với bạn nhảy nam của mình. Cô ấy phải đi theo con người của cô ấy, nhảy nhót khi anh ta tiến lên phía trước và tiến lên phía trước khi anh ta nhảy lùi.

Cùng với điệu nhảy mambo đơn giản như trên bạn còn có thể thực hiện các bước xoay cùng bạn nhảy với góc 180 độ sau lần thay đổi trọng lượng đầu tiên.

Ngoài ra đôi bạn nhảy cũng có thể snasg tạo các bước nhảy tự do hơn trong khi khiêu vũ đây sẽ là những bước nhảy phá vỡ mọi quy tắc và đề cao sự sáng tạo cũng như cảm xúc trong âm nhạc của người nhảy.

Vũ điệu mambo sôi động và đầy sức sống trên chắc chắn sẽ giúp bạn có những giây phút thư giãn tuyệt vời. Hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích để việc học nhảy mambo của mình đạt hiệu quả nhất.

 

Xem thêm: Lớp dạy nhảy hiện đại tốt nhất ở Hà Nội 

Hotline: 0906.216.232