Học nhảy điệu cha cha cha cơ bản là một yêu cầu quan trọng của những người mới làm quen với bộ môn này. Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn học nhảy điệu cha cha cha dành cho những người mới tiếp cận và đang muốn tập luyện điệu nhảy này.

Hướng dẫn học nhảy cha cha cha cơ bản đẹp mắt - Ảnh 1Hướng dẫn học nhảy cha cha cho người mới bắt đầu

1. Nguồn gốc của điệu nhảy cha cha cha

Vào cuối những năm 1940, một số dàn nhạc thử kết hợp phách Jazz Châu Mỹ với giai điệu Rumba của Cuba và tạo ra một giai điệu mới gọi là Mambo. Trong số những hình điệu của điệu mambo có một hình điệu có tên “chatch” gồm ba chuyển động nhanh theo sau hai bước chậm.

Vào đầu những năm 1950, hình điệu này đã phát triển thành một điệu nhảy mới bao gồm nhiều biến thể đơn giản có tên Cha Cha. Điệu Cha Cha thừa hưởng nhiều từ những tiền bối của nó: Rumba và Mambo. Như phần lớn các điệu nhảy latin khác, Cha Cha được thực hiện với các bước chân ở sát mặt sàn. Hông người nhảy thả lỏng cho phép chuyển động tự do của vùng xương chậu. Phần thân trên dịch chuyển trên chân đỡ khi thực hiện các bước nhảy.

Để chuẩn bị cho việc học nhảy cha cha cha, trước tiên bạn cần chuẩn bị những điều cần thiết sau để việc học đạt được hiệu quả cao nhất. Trước tiên đó chính là một đôi giày khiêu vũ chất lượng. Khi chọn giày khiêu vũ để nhảy điệu cha cha cha bạn hãy chú ý lựa chọn những đôi giày được làm từ chất liệu bền, mềm mại và dẻo dai, có thiết ôm chân và size giày thật chuẩn xác nhé. Đối với những bạn mới tập luyện các bước đầu tiên có thể chưa cần tập với giày để làm quen nhưng sau khi đã quen với những động tác cơ bản các bạn hãy tập luyện với giày nhiều hơn.

2. Hướng dẫn chọn nhạc khi nhảy cha cha cha

Điệu nhảy cha cha cha là một điệu nhảy có kĩ thuật đặc biệt được kết hợp từ 3 điệu nhảy chính là: rumba, disco, mambo với đặc trung là những điệu nhảy nhanh, bén, vui vẻ, sống động, một trong những kĩ thuật cơ bản của điệu nhảy này đó chính là chuyển động cuba, nó đòi hỏi tất cả các bộ phần cần chuyển động ăn khớp trong khoảng thời gian di chuyển của 2 bước chân.

Để lựa chọn được bài nhạc phù hợp để học nhảy điệu cha cha cha đối với người mới bắt đầu chúng ta nên lựa chọn những bài nhạc chậm hoặc vừa phải để có thể dễ dàng làm quen và hòa nhập với các điệu nhảy.

Hướng dẫn học nhảy cha cha cha cơ bản đẹp mắt - Ảnh 2

3. Hướng dẫn học nhảy điệu cha cha cha

Trước khi bước vào tập luyện hãy khởi động cơ thể để giúp cho những bước nhảy của bạn trở nên linh hoạt và thoải mái nhất nhé. Sau khi đã khởi động và chuẩn bị thì bật nhạc và tập luyện thôi nào.

Một số điều bạn cần phải chú ý khi học nhảy cha cha cha

– Chuyển động: Nhạy bén, hoạt bát.

– Biểu cảm: Vui vẻ, sống động, láu lỉnh, nghịch ngợm.

– Sắc thái: Đùa cợt, ve vãn.

– Màu sắc trang phục: Lấp lánh

– Nhạc : 4/4.

– Tốc độ: 30- 32 nhịp/ phút.

– Phách mạnh: 1 và 3 ( 1 mạnh hơn).

– Nâng hạ: Không có.

Một trong những kỹ thuật cơ bản nhất của cha cha cha là chuyển động Cuba, một trong những chuyển động cơ bản nhất của điệu nhảy Latin. Kỹ thuật này liên quan đến việc chuyển tiếp giữa hai bước chân, bàn chân, đầu gối, hông, lồng ngực chuyển động như thế nào trong khoảng thời gian của hai chân.

Khi nhảy cha cha cha, đầu phải được giữ cao, cần giữ tốt các cân bằng, đôi chân mạnh và chuyển động tích cực về đôi chân. Không nên bước quá rộng, nghĩa là rộng chiều rộng của hông. Khi dẫn partner trong bước nhảy dưới cánh tay thì chỉ nên nắm nhẹ nhàng. Cha cha cha là tổ hợp những động tác nhảy chuyển động về chân.

Có một lời khuyên cho việc học nhảy điệu cha cha cha đó là hãy tưởng tượng mình đội một cái rổ trên đầu và không thể đánh rơi các rổ đó và đường bên dưới rất nhiều ổ gà.
Để chuyển động, ta trước tiên ta phải đặt mũi chân vào nơi mình dự kiến đặt chân và bàn chân trái phải trượt, trọng tâm sẽ được đặt ở trên chân phải.

Bước lên với đầu gối hơi chùng và chỉ hạ gót khi mà chắc là đất đủ cứng (nhưng vẫn chưa thực sự chuyển trọng tâm). Lúc này ta đã biết đất đủ cứng để chịu đựng trọng lượng thân người, ta có thể thẳng gối trái và hệ quả là hông trái sẽ đẩy ra (hông đẩy ra là do gối thẳng, chứ gối còn chùng mà đánh cái hông ra trông rất kỳ).

Khi hông trái đã vào vị trí, đầu gối chân phải chùng xuống tự nhiên. Sau đó lặp lại với chân phải, đầu tiên đặt mũi chân (đầu gối chùng), rồi thì hạ gót cuống sàn (đầu gối vẫn trùng), rồi căng thảng chân rồi cho hông bị đẩy ra. rồi lại lặp lại. Một gợi ý khi tập bài này là đầu gối luôn luôn ngược nhau, nếu gối này chùng thì gối kia thẳng. Khi bước tránh có những bước quá rộng như vậy sẽ dẫn đến dễ mất thăng bằng.

Trên đây là những bước cơ bản nhất khi học nhảy cha cha cha. Hy vọng với những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công !

 

Xem thêm: Học nhảy Breakdance cơ bản được nhiều người theo học

Hotline: 0906.216.232