Đăng vào

Trong múa cổ trang Trung Hoa, các thế tay cơ bản được kết hợp sử dụng khéo léo tạo nên bài múa uyển chuyển. Nếu bạn để ý sẽ thấy bàn tay sẽ có lúc xoè, lúc cuộn, lúc chỉ nhịp nhàng. Cùng Le Cirque tìm hiểu xem bộ môn múa cổ trang sẽ có những thế tay cơ bản nào nhé.

Múa cổ trang là gì và có khó không?

Múa cổ trang hay còn được gọi là múa Trung Hoa bắt nguồn từ những động tác múa cổ xưa. Phần lớn bắt nguồn từ những nghi lễ, phong tục cổ hoặc những điệu múa cung đình. Với lịch sử lâu đời của Trung Hoa, những điệu múa này mang trong mình văn hóa, lịch sử, phong tục và cuộc sống của người dân nơi đây. Các điệu múa cổ trang chứa đựng câu chuyện, ý nghĩa ẩn dụ và tình cảm của người múa. Do đó, múa cổ trang không chỉ là một hình thức múa thông thường, mà còn là một nghệ thuật đầy cảm xúc.

thế tay cơ bản múa cổ trang Trung Hoa
thế tay cơ bản múa cổ trang Trung Hoa.

Đối với những vũ công, múa cổ trang là một bộ môn khó. Các vũ công sẽ phải dành 4-6 năm để theo học được các khoa múa Trung Hoa. Đòi hỏi mức độ kỹ thuật cao về độ dẻo và khả năng biểu đạt cảm xúc, múa cổ trang từng chỉ là một hình thức biểu diễn chứ không dạy phổ thông. Tuy nhiên, ngày nay bộ môn này đã được giản lược đơn giản hơn. Vì thế cũng tiếp cận được với công chúng

đăng ký học thử

Các thế tay cơ bản trong múa cổ trang Trung Hoa

1. Dáng bàn tay hoa lan

Đây là một trong những dáng bàn phổ biến nhất trong múa. Dáng nay này cũng hay được sử dụng trong các cảnh phim kiếm hiệp. Ngón cái và ngón giữa áp vào nhau, các ngón tay còn lại xoè căng như bông hoa lan. Đầu ngón tay cái chạm nhẹ vào đốt cuối ngón giữa.

Dáng tay múa hoa lan.
Dáng tay múa hoa lan.

2. Dáng ngón tay hoa lan

Thế tay này còn gọi là dáng tay chỉ. Ngón trỏ duỗi thẳng chỉ về phía trước, đầu ngón giữa và ngón cái chạm vào nhau. Hai ngón tay áp út và ngón út cuộn nhẹ theo chiều ngón giữa tạo nên 3 vòng tròn liên tiếp nhau.

Dáng ngón tay hoa lan.
Dáng ngón tay hoa lan.

3. Dáng tay kiếm chỉ

Giống như dáng ngón tay hoa lan, nhưng dáng kiếm chỉ sẽ duỗi hai ngón tay trỏ và ngón giữa. Do đó đầu ngón tay cái sẽ chạm đầu ngón áp út. Động tác này thể hiện sự dứt khoát, mạnh mẽ và phù hợp với một số bài hát tiết tấu nhanh.

4. Dáng tay luân chỉ

Đây là một dáng tay chuyển động chứ không phải dáng tay tĩnh. Trong đó bạn xoè bàn tay và cuộn tròn lần lượt 4 ngón tay về lòng bàn tay giống như động tác xoè quạt.

5. Dáng tay huyền hình

Đây là một trong những hiếm gặp cũng như thể hiện mang tính kỹ thuật cao hơn một chút. Với động tác này, đầu ngón cái sẽ chạm vào đầu ngón trỏ và ngón giữa, các ngón tay còn lại sẽ cuộn tròn nối tiếp theo ngón trỏ.

6. Dáng tay hổ khẩu

Đây chắc chắn là dáng tay phổ biến nhất trong các bài múa cổ trang Trung Hoa. Hổ khẩu là dáng tay xoè căng bàn tay, ngón trỏ mở nhẹ và bốn ngón còn lại khép sát nhau.

Địa chỉ học múa Trung Hoa uy tín

Tại Le Cirque Dance Company, bộ môn múa Trung Hoa được đón nhận ở tất cả các cơ sở với level cơ bản phù hợp cho người mới bắt đầu.

Hiện nay Le Cirque Dance Studio có những cơ sở học nhảy hiện đại sau:

  • Cơ sở 1: Số 6, ngõ 73 Giang Văn Minh, quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Cơ sở 2: Tầng 4, số 82 Tuệ Tĩnh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Cơ sở 3: Tầng 5, Số 118 Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Cơ sở 4: Tầng 3, TTTM Mipec Long Biên, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội.
  • Cơ sở 5: Tầng 1, Tòa A, CT2 Xuân Mai Tower, đường Tô Hiệu, quận Hà Đông, Hà Nội.
  • Cơ sở 6: Tầng 6, Số 37, Ngõ 45 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Cơ sở 7: Cơ sở Le Cirque Premium Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Cơ sở 8: Ngõ 4 Khu Dịch Cầu Dừa, Thường Tín, Hà Nội.
  • Cơ sở 9: Le Cirque Online – Lớp học nhảy trực tuyến toàn quốc.
đăng ký học ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.