Đăng vào

Liệu múa đương đại có phải chỉ dành cho dân chuyên? Cùng Le Cirque tìm hiểu ngay về bộ môn này nhé!

Chớm nở và du nhập Việt Nam từ đầu những năm 2010, múa đương đại không phải là bộ môn phổ biến do tâm lý sợ bộ môn này quá khó. Thế nhưng, người học cũng đừng nên quá lo lắng, bởi thực tế càng học sẽ càng cảm thấy “yêu” bộ môn này. Múa đương đại không khó như nhiều người nghĩ, cũng không phải chỉ dành cho dân chuyên. Vậy, tại sao bạn không thử?

1. Múa đương đại là gì? 

Múa đương đại (hay Contemporary Dance) được biết đến rộng rãi và nổi lên từ thế kỷ 20. Đây là hình thức múa có sự kết hợp, giao thoa giữa các yếu tố khiêu vũ hiện đại, ballet cổ điển, Jazz và múa trữ tình. 

Các bước cơ bản của múa đương đại
Múa đương đại có sự kết hợp, giao thoa giữa các yếu tố khiêu vũ hiện đại, ballet cổ điển, Jazz và múa trữ tình.

Điều đặc biệt ở múa đương đại là tính đa dạng có thể áp dụng với hầu hết các loại âm nhạc nào cũng như sự sáng tạo của các động tác. Không những thế, múa đương đại không ép bản thân người học theo một khuôn mẫu nhất định. Thực tế, múa đương đại nhắm vào đường nét tự nhiên của cơ thể. Từ đó, người học có thể tự sáng tạo và tạo ra cái đặc trưng của mình.

 

đăng ký tư vấn

 

2. Yếu tố nào tạo nên một bài múa đương đại ấn tượng? 

Không giống như những điệu múa thông thường khác. Múa đương đại muốn để lại ấn tượng cần phải có một yếu tố không thể thiếu chính là: “Cảm xúc!”.

Múa đương đại Loanh quanh
Cảm xúc là yếu tố quan trọng nhất tạo nên một bài múa đương đại ấn tượng.

Cảm xúc trong múa đương đại được thể hiện của chính cảm xúc của cá nhân người học với âm nhạc. Thực tế, cảm xúc có rất nhiều cung bậc. Vui có, buồn có, nhí nhảnh, dễ thương cũng có… Tất cả đều xuất phát từ cảm xúc thực khi cảm nhạc, biểu lộ theo đúng tâm trạng. Những câu chuyện muốn gửi gắm qua ngôn ngữ hình thể. Như vậy, có thể nói, yếu tố “cảm xúc” càng mãnh liệt thì bạn càng chứng minh mình là một vũ công có tài năng.

3. Học múa đương đại cần căn bản

Học múa đương đại không phải ngoại lệ khi nó cũng sở hữu các bước tập múa cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, tùy vào khả năng tiếp thu của từng học viên, các bước tập có thể thay đổi ít hơn hoặc nhiều hơn. Song, học múa đương đại bài bản vẫn bao gồm những bước căn bản sau:

Thư giãn tập trung

Một sự gượng ép, gò bó không phải là lựa chọn nên có khi tập múa đương đại. Ngược lại, bộ môn này như đã nói tập trung vào cảm xúc để truyền tải thông điệp nên người học cần thư giãn thoải mái, tập trung cao độ để có thể cảm nhạc tốt nhất. Hơn thế nữa, khi cảm nhạc hãy tưởng tượng ra câu chuyện của bài múa, thả lỏng các cơ để tiếp thu bài hiệu quả. 

Khởi động

Một bước không thể thiếu trong bất kỳ một bài múa nào và múa đương đại cũng không ngoại lệ đó chính là khởi động. Hãy khởi động chân, tay, các cơ, làm nóng cơ thể để chuẩn bị sẵn sàng cho những bài tập đầu tiên.

Tăng cường

Tăng cường sức khỏe cùng với sự dẻo dai của cơ thể sẽ được thể hiện qua bài tập này. Bài tập tăng cường sẽ đi vào các động tác chính trong bài múa. Người học sẽ được tập những bài tập trung vào hoạt động đôi chân để nâng cao sự dẻo dai, tăng cường thể lực.

Nghỉ giải lao

Đã tập luyện thì phải nghỉ ngơi, đó là điều tất yếu. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành bài tập tăng cường, người học chỉ cần nghỉ khoảng từ 3-5 phút để cơ thể nghỉ ngơi, giảm áp lực, chuẩn bị cho bài tập múa đương đại tiếp theo.

Phân nhịp

Sau khi đã học được các động tác trong bài múa, người học sẽ được học phân nhịp, có nghĩa là ghép động tác ban đầu vào bài nhạc theo từng nhịp. Bước này sẽ giúp bạn luyện khả năng ghi nhớ, cảm nhận nhạc tốt hơn.

Nhảy

Một bài múa đương đại hoàn chỉnh sẽ là mục đích cuối cùng của người học. Bạn sẽ được tập một bài múa chỉn chu thông suốt mà không cần chia theo từng nhịp như lúc đầu. Ngoài ra, trong một bài múa đương đại theo phương pháp học mới, học viên sẽ được học múa kết hợp các tổ hợp nhảy khác nhau, tạo ra luồng mạch và cảm hứng cao trào.

Giãn cơ

Bước cuối cùng của học múa đương đại là giãn cơ. Khi đã quá thấm mệt vì một khoảng thời gian dài tập luyện, bạn sẽ chỉ muốn ngồi, nằm nghỉ ngơi. Nhưng đó là sai lầm vì rất hại cho sức khỏe. Bạn hãy thực hiện một số động tác giãn cơ khoảng 5-10 phút, thả lỏng người, thở đều để cơ thể được thư giãn từ từ. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

4. Lựa chọn trung tâm học múa đương đại uy tín

Có thể thấy, múa đương đại không chỉ giúp tinh thần người học thoải mái, cải thiện sức khỏe, sự dẻo dai, một môi trường tự tin thể hiện, mà còn là nơi thể hiện trí tuệ và phát huy sự sáng tạo không ngừng. 

Hiện nay không khó để có thể tìm được một địa điểm dạy múa đương đại, nhưng một trung tâm dạy uy tín không phải dễ. Là trung tâm dạy nhảy, dạy múa lâu đời hàng đầu ở Hà Nội, Le Cirque Studio hiện là trung tâm dạy múa đương đại được nhiều học viên lựa chọn.

Lớp múa đương đại ở Le Cirque
Le Cirque Studio là địa điểm hàng đầu dạy múa đương đại tại Hà Nội.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, đầy nhiệt huyết cùng với cơ sở vật chất hiện đại, học viên sẽ được học những bài múa đương đại vô cùng ấn tượng. Hơn thế, Le Cirque Studio còn có Le Cirque Costume – địa điểm cho thuê trang phục biểu diễn, trong đó có trang phục múa đương đại đẹp, phù hợp với nội dung bài múa và thời thế. 

Tại Le Cirque Studio, bạn có thể hoàn toàn tự lựa chọn lớp học kể cả lớp học trực tiếp và lớp học online.

  • Với lớp học trực tiếp tại trung tâm, bạn sẽ được gặp trực tiếp trao đổi, học tập với giáo viên, bạn bè, dưới sự hướng dẫn tận tình nhất. 
  • Nếu như không có thời gian tập tại Studio hoặc đi lại bất tiện, bạn cũng đừng quá lo lắng vì Le Cirque Studio có lớp học trực tuyến dành riêng cho bạn. Như học trực tiếp, học viên sẽ được học giáo trình thông minh, học bất cứ khi nào rảnh rỗi từ cơ bản đến nâng cao. Bạn hoàn toàn có thể được giáo viên hỗ trợ trong quá trình học nếu không hiểu rõ. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.