Đăng vào

Múa đương đại là loại hình múa mang tính chất phóng khoáng bay bổng và tự do thể hiện đúng khí chất cũng như cá tính biểu hiện của mỗi người.

Múa đương đại được bắt nguồn từ những năm 1950, đây là hình thức múa kết hợp giữa các yếu tố khiêu vũ hiện đại và ballet cổ điển. Múa đương đại có thể sử dụng các yếu tố từ nhiều nền văn hóa, chất liệu khiêu vũ không chỉ bắt nguồn từ phương Tây, mà còn kết hợp được những đặc trưng của nền văn hóa Châu Phi như nhảy múa với đầu gối uốn cong hay Butoh (múa đương đại Nhật Bản đã phát triển trong thập kỉ 50).

hinh-anh-top-4-the-loai-mua-duong-dai-dau-phai-ai-cung-biet

Bứt phá phong cách riêng, phóng khoáng và tự do với múa đương đại

Múa đương đại là gì

Múa đương đại từng được mô tả là một loại hình nhảy không phải Jazz cổ điển, cũng không phải dân gian văn hóa truyền thống. Múa đương đại bao gồm nhiều tiểu thể loại như khiêu vũ theo chủ đề và sử dụng bàn chân theo khái niệm đương đại.

Trong khi khiêu vũ Hậu hiện đại là một thể loại trực tiếp đối lập với khiêu vũ hiện đại, múa đương đại được ra đời dựa trên nguồn cảm hứng từ chính khiêu vũ hiện đại và hậu hiện đại. Trong múa đương đại, những mối quan tâm tới các vấn đề xã hội và điều kiện tinh thần của con người được thể hiện, nhưng các vấn đề đươc trình bày hẳn sẽ làm kinh sợ nhiều vũ công múa hiện đại thời kì đầu. Múa đương đại là khi các nghệ sĩ sáng tạo từ bỏ con đường kinh viện hàn lâm tự mình tìm ra một phong cách riêng, phóng khoáng và tự do đến tận cùng.

hinh-anh-top-4-the-loai-mua-duong-dai-dau-phai-ai-cung-biet-1

Múa đương đại là sự tổng hòa của rất nhiều phong cách và kỹ thuật của các bộ môn nhảy múa, trong đó nổi bật là kỹ thuật múa ballet. Thêm vào đó một ít xúc tác của sự “tự do”, múa đương đại khai thác và mô phỏng nhiều động tác rất tự nhiên trong cuộc sống đời thường để biểu đạt ý tứ và thông điệp của người nghệ sĩ.

4 thể loại biểu hiện của múa đương đại

Múa đương đại thể hiện nhiều chủ đề sáng tạo, phức tạp nhằm truyền tải đến người xem các thông điệp rõ ràng và dễ tiếp cận. Bằng những chuyển động tinh tế, nhạy cảm kết hợp với âm nhạc hiện đại, các tác phẩm đã kể cho khán giả câu chuyện ký ức đã có những tác động không nhỏ đối với đời sống riêng của mỗi cá nhân. Cũng giống như các bộ môn khác, múa đương đại được chia ra làm 4 thể loại biểu hiện cơ bản:

– Loại Drama: Với thể loại này, bài múa được phát triển theo kiểu 1 câu chuyện – 1 nội dung.

– Loại cấu trúc: Được xây dựng theo nhịp điệu thị giác, âm thanh và ánh sáng, trong đó phần nội dung, tính minh họa đã ẩn đi, không thể hiện rõ ràng.

– Loại mang đậm chất triết học: Được lấy cảm hứng từ những quy luật tự nhiên và con người.

– Loại tương tác hay múa ngẫu hứng: Là loại tự diễn không có kịch bản trước. Loại hình này là hình thức múa từ 2 người trở lên, tập trung vào sự chuyển đổi trọng lượng, sự thả lỏng cơ thể khi tiếp xúc và cảm nhận về cơ thể giữa những người bạn diễn với nhau.

hinh-anh-top-4-the-loai-mua-duong-dai-dau-phai-ai-cung-biet-2

Khi học múa đương đại bạn sẽ dần thấy rất nhiều tác dụng tích cực của nó. Múa đương đại không chỉ là để giải trí mà nó còn chứa đựng bên trong nhiều giá trị thẩm mĩ, là kết tinh của các nền văn hóa, trí tuệ và sáng tạo của người nghệ sĩ trong quá trình sống. Hiện nay có nhiều địa điểm dạy múa đương đại khác nhau, trong đó Le Cirque Studio là trung tâm dạy múa ở Hà Nội được nhiều bạn trẻ lựa chọn và theo học nhằm đạt được mục tiêu tập luyện tốt nhất.

 

Xem thêm: 3 VẤN ĐỀ BẠN CẦN BIẾT KHI HỌC MÚA ĐƯƠNG ĐẠI Ở HÀ NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *